กลุ่มคนใจสู้ในชุมชนที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอย่างไข่เค็มน้ำมะดัน ที่พัฒนาจนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อประจำชุมชนส่งออกไปทั่วประเทศ โดย “คุณแม่ตุ่ม - กมลทิพย์ หนูปั้น” ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจาก ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นครนายก
คุณแม่ตุ่ม - กมลทิพย์ หนูปั้น ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจาก ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นครนายก เล่าว่า วิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนใจสู้กู้วิกฤตถนอมอาหาร เกิดจากการรวมตัวผู้สูงวัยและผู้พิการที่สนใจจะทำงานร่วมกันในชุมชน เพื่อต่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจ โดยการนำพืชเศรษฐกิจของตำบลอย่างมะดัน มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมกับการใช้ภูมิปัญญาของชาวบ้านในการผลิต
.
ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้ายอดนิยมของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนใจสู้กู้วิกฤตถนอมอาหาร ได้แก่ ไข่เค็ม โดยมีจุดเด่น คือไข่ขาวนุ่มเค็ม แบบกลมกล่อมจากรสชาติน้ำมะดัน ด้วยการนำใบมะดันปั่นห่อไข่ และดองด้วยน้ำมะดันสูตรเฉพาะ ทำให้ได้ไข่เค็มที่มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน เนื้อนุ่ม เป็น “ไข่เค็มมะดัน” ที่มีเอกลักษณ์ประจำ ต.ท่าทราย จ.นครนายก ซึ่งสามารถแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น หล่นไข่เค็ม กระเพราไข่เค็ม เป็นต้น
.
นอกจากไข่เค็มมะดันแล้ว ทางวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนใจสู้กู้วิกฤตถนอมอาหาร ได้มีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มาจากทรัพยากรในชุมชน ได้แก่ ไข่ดาวพร้อมทาน ข้าวแต๋นน้ำมะดัน และบัวลอยญวนไส้ไข่เค็ม ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในการผลิต พัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ให้มีรสชาติถูกปากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย พร้อมทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับมะดัน หรือสินค้าในชุมชนในช่วงที่เกิดวิกฤตไวรัสโคโรนา และทางกลุ่มได้สร้างความมั่นใจของผู้บริโภคได้ว่า ได้รับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
.
ปัจจุบันสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มคนใจสู้กู้วิกฤตถนอมอาหาร มีจำนวนสมาชิก 40 คน โดยมีจุดมุ่งหมายในการทำหน้าที่ของตนเอง และช่วยเหลือกันในการทำงาน เป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ขับเคลื่อนการสร้างผลิตภัณฑ์ในชุมชน ขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน สนับสนุนผู้พิการ วัยเกษียณ ให้มีรายได้ที่ยั่งยืนพึ่งพาตนเองได้ ในอนาคตจะมีการเพิ่มช่องทางการขายของกลุ่มผ่านช่องทาง Social media เพื่อเพิ่มยอดขายกระจายสินค้าของชุมชน สู่ตลาดออนไลน์
_____________________________________________________
เรื่อง: อภิญญา ศรีเงินยวง